A766-1 Tổ 18A, KP1, P. Long Bình, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai 0913 593 968
facebook.com
Củi trấu viên
Mùn cưa là gì? Top 5 công dụng của mùn cưa

Mùn cưa – một trong những phụ phẩm được sử dụng trong công nghiệp – nông nghiệp với giá trị kinh tế cao. Vậy mùn cưa là gì?  ứng chúng ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

1. Mùn cưa là gì ?

 

mun cua

 

Mùn cưa loại vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ các loại gỗ, tre nứa đã được bào mỏng, nghiền vụn thành những hạt có kích thước nhỏ và được ứng dụng nhiều trong ngành công – nông nghiệp.

2. 5 công dụng của mùn cưa bạn cần biết

2.1 Ứng dụng trong công nghiệp

Mùn cưa thông qua dây chuyền sản xuất được ép thành viên nén, được ứng dụng làm chất đốt công nghiệp, dân dụng thay thế thiết bị sưởi ấm như lò sấy, lò sưởi ấm bằng điện, than đá…

Với tỷ lệ tro bụi thấp, chi phí vừa phải, nhiệt lượng phát sinh ra cao an toàn với người dùng, nên rất được ưa chuộng để cung cấp nhiệt trong: 

  • Giặt là trong xưởng may
  • Hệ thống hấp, sấy, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống
  • Hệ thống xông khơi,..

2.2 Ứng dụng trong ngành chăn nuôi

 

dem lot sinh hoc

 

Mùn sau khi sơ chế loại bỏ tạp chất với đặc tính hút ẩm và làm sạch chúng còn được sử dụng làm đệm lót chuồng trại nuôi gà, lợn, dê,.. theo công nghệ mới hiện nay. 

Ngoài ra, nhiều bà con còn trộn mùn cưa để cân bằng Nito từ các vật liệu phân compost xanh để tạo thành phân bón compost. Tỷ lệ mùn cưa: vật liệu xanh ( 4:1)

2.3 Công dụng mùn cưa trồng rau

 

u mun cua de trong cay

 

– Mùn cưa chậm phân hủy hoạt động tốt trong đất ẩm, một lượng nhỏ mùn cưa khi trộn trong đất sẽ làm tăng chất hữu cơ  ngay cả trong đất sét.

– Qua đó, tái tạo đất mới làm phân bón giúp cây trồng nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, được sử dụng trong việc trồng nấm linh chi, nấm hương, nấm mèo… đảm bảo chất lượng.

2.4  Ngăn cỏ dại mọc

– Mùn cưa, đặc biệt là mùn cưa từ gỗ óc chó là một loại thuốc diệt cỏ tự nhiên.

– Dải chúng ở khe nứt của mặt đường hoặc các bậc đá để ngăn cỏ dại mọc. Hoặc nếu bạn muốn ngăn có dại mọc trong vườn, có thể rải  một lớp mùn cưa lên trên mặt đất. 

2.5 Làm chất tẩy rửa

 

cong-dung-cua-mun-cua

 

– Các chất khó tấy rửa như dầu, mỡ, sơn… thì một chút mùn cưa trộn với nước rửa tay hay xà phòng rồi dùng chổi quét xung quanh

– Mùn ẩm sẽ hấp thụ và giữ bụi mịn chất bẩn trên sàn, cuối cùng quét lại chỗ mùn cưa là xong. 

Copyrights © 2021 PGP. All rights reserved..
  • Online: 3
  • Tuần: 408
  • Tháng: 2805
  • Tổng: 102136
Hotline: 0913 593 968
Chỉ đường Zalo Zalo: 0913 593 968 SMS: 0913 593 968

Mùn cưa là gì? Top 5 công dụng của mùn cưa

viên nén mùn cưa

dầu điều